Các dòng xe
Menu

Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance tiết lộ tiềm năng của mẫu Mission R

Từ mẫu xe ý tưởng tại triển lãm IAA đến nguyên mẫu thuần điện trên đường đua

Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance tiết lộ tiềm năng của mẫu Mission R

Stuttgart. Porsche đã bắt đầu thử nghiệm các công nghệ của Mission R trên mẫu xe 718 Cayman GT4 ePerformance. Tại triển lãm IAA MOBILITY 2021 ở Munich, mẫu xe ý tưởng này đã phác thảo tầm nhìn về một chiếc xe đua thể thao GT thuần điện dành cho khách hàng trong tương lai. Ý tưởng truyền động điện đột phá của Mission R giờ đây đang chứng tỏ tiềm năng trên các đường đua nội địa và quốc tế. Trong đó, Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance đóng vai trò là một phương tiện thử nghiệm. Tương tự Mission R, phiên bản xe đua trang bị hệ thống dẫn động bốn bánh toàn phần sử dụng khung gầm đã được kiểm chứng trên mẫu 718 Cayman GT4 Clubsport. Toàn bộ mô-tơ điện và công nghệ pin cũng xuất phát từ mẫu xe ý tưởng tại triển lãm IAA, được chứng minh có thể sản sinh công suất tối đa tới 735kW (1.000 PS) và còn hơn thế. Trong giải đua mô phỏng, công suất 450kW (612 PS) được giữ ổn định trong vòng 30 phút, tương đương với thời gian của giải đua Carrera Cup. Xét về thời gian vòng đua và tốc độ tối đa, mẫu xe 718 Cayman GT4 ePerformance có hiệu suất ngang bằng với dòng xe 992 thế hệ hiện tại – 911 GT3 Cup.

“Với Mission R, chúng tôi đã cho thấy Porsche hình dung về các cuộc đua bền vững dành cho đội đua khách hàng trong tương lai. Chiếc 718 Cayman GT4 ePerformance đang chứng minh sự đúng đắn của tầm nhìn này một cách ấn tượng trên đường đua,” Matthias Scholz, Giám đốc Dự án bộ môn xe đua GT cho biết. “Chúng tôi rất vui mừng với kết quả này, vì chiếc cúp dành cho xe đua thuần điện sẽ là một bổ sung quan trọng cho chương trình dành cho đội đua khách hàng.”

Chiến lược của Porsche năm 2030 là trung hòa lượng khí thải CO2 trong toàn bộ chuỗi giá trị và vòng đời của các dòng xe mới. Cho đến lúc đó, tỷ lệ của các dòng xe mới trang bị hệ thống truyền động điện sẽ chiếm hơn 80%.

Tương tự với Mission R, phiên bản động cơ thuần điện 718 Cayman GT4 ePerformance hoạt động dựa trên động cơ đồng bộ sử dụng nam châm vĩnh cửu (PESM) ở cả trục trước và sau. Theo đó, các động cơ điện cung cấp khả năng dẫn động bốn bánh toàn phần cho mẫu xe đua, đồng thời cung cấp công suất tối đa lên tới 800kW (1.088 PS). Hệ thống làm mát động cơ điện và pin trực tiếp bằng dầu được Porsche phát triển, giúp hạn chế sự suy giảm hiệu suất do nhiệt. “Việc tích hợp hệ thống làm mát bằng dầu đã tác động đáng kể đến mẫu xe ý tưởng,” ông Björn Förster – Giám đốc dự án GT4 ePerformance cho biết. “Cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực khí động học và nhiệt động học cũng như các chuyên gia về điện cao thế và thân vỏ, nhóm phát triển sản phẩm đã lần đầu tiên tạo ra một kiến trúc xe khai thác hết được tiềm năng của các cell pin và không có hiện tượng suy giảm do nhiệt. Bằng cách này, công suất ở chế độ đua được giữ ổn định trong nửa giờ”. Nhờ vào công nghệ 900V, trạng thái sạc (SoC) của pin sẽ tăng từ 5% lên 80% chỉ trong khoảng 15 phút.

Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia thiết kế Grant Larson, đội ngũ Porsche Style đã lên ý tưởng hình dáng của mẫu 718 Cayman GT4 ePerformance. Phiên bản xe đua này rộng hơn 14 cm so với mẫu 718 Cayman GT4 Clubsport. Khoảng 6.000 chi tiết đã được thiết kế hoàn toàn mới. Thân xe được làm bằng sợi tổng hợp tự nhiên và một số vật liệu khác, quá trình sản xuất hướng tới việc giảm thiểu khí thải so với quá trình sản xuất bằng các vật liệu tổng hợp tương đương. Sợi carbon tái chế cũng được sử dụng cho mục đích thử nghiệm. So với phiên bản 718 Cayman GT4 Clubsport, phần vành bánh xe nhô ra tạo ra nhiều không gian hơn cho bộ lốp dành cho xe đua 18-inch của Michelin. Vật liệu tái tạo cũng chiếm tỷ lệ đặc biệt cao ở bộ lốp này.

Hành trình #race2zero vòng quanh thế giới của GT4 ePerformance
Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance sẽ ra mắt lần đầu tiên tại lễ hội Goodwood Festival of Speed, được tổ chức từ ngày 23 tới 26.06.2022. Tại lễ hội đua xe thể thao nổi tiếng tại miền Nam nước Anh, mẫu xe ý tưởng thuần điện sẽ tham gia sự kiện leo đồi với quãng đường 1,9km. Lần xuất hiện thứ hai vào ngày 20.08.2022 tại nhà máy Porsche ở Leipzig nhân kỷ niệm 20 năm thành lập. Nhà máy này sở hữu đường đua dài 3,7km với các khúc cua danh tiếng thế giới. Hai chiếc 718 Cayman GT4 ePerformance thử nghiệm sẽ đi qua nhiều quốc gia châu Âu trước khi tới Bắc Mỹ đầu năm 2023. Hành trình vòng quanh Thế giới của mẫu xe đua thuần điện sẽ kết thúc tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương khoảng giữa năm 2024. Cùng với chiến lược bền vững của toàn bộ dự án “race2zero”, việc vận chuyển mẫu xe đã được tối ưu hóa và được thực hiện bằng tàu thủy, tàu hỏa và xe tải.

“Mẫu xe 718 Cayman GT4 ePerformance tiên phong trong phân khúc các mẫu xe thuần điện trong cuộc đua dành cho đội đua khách hàng Porsche. Trước tiên, chúng tôi sẽ giới thiệu ý tưởng này tới các đối tác toàn cầu,” Oliver Schwab, Giám đốc Dự án và Kinh Doanh của 718 Cayman GT4 ePerformance cho biết. “Với các tay đua và các đội đua, nhà tổ chức, chính quyền cùng các bên có quan tâm khác, chúng tôi cũng đang thu thập ý tưởng cho các thể thức xe đua của Porsche trong tương lai.”

GT4 ePerformance – Các đối tác chiến lược
718 Cayman GT4 ePerformance bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới với sự hỗ trợ từ bảy đối tác chiến lược. Tất cả các đối tác đều mong muốn sử dụng hành trình này như một nền tảng để phát triển và đẩy mạnh chủ đề về tính bền vững với Porsche Motorsport. DB Schenker là đối tác mới của dự án và là nhà cung cấp dịch vụ hậu cần toàn cầu hàng đầu thế giới, đóng góp các dịch vụ vận tải bền vững cùng các hỗ trợ cần thiết. Đối tác lâu năm ExxonMobil tham gia thông qua thương hiệu Mobil, phát triển chung trong lĩnh vực hóa chất làm mát và bôi trơn cho xe đua. TAG Heuer – nhà sản xuất đồng hồ sang trọng của Thụy Sỹ, hỗ trợ dự án lần này và cũng như các dự án Porsche Motorsport khác với tư cách là đối tác cung cấp các giải pháp thời gian. Là đối tác công nghệ lâu đời của Porsche Motorsport, Michelin phát triển lốp xe đua đặc biệt bền vững dành cho mẫu 718 Cayman GT4 ePerformance. Hãng thời trang Hugo Boss là nhà đầu tư chính thức cho trang phục của đội đua. Quần áo bảo hộ với khả năng chống cháy cho tay đua và chuyên gia cơ khí được thương hiệu phong cách sống thể thao Puma tài trợ, bên cạnh đó, các dụng cụ cơ khí của đội đua được Hazet chính thức cung cấp.

Kênh xã hội Twitter @PorscheRaces cung cấp các bản cập nhật trực tiếp từ Porsche Motorsport với thông tin và hình ảnh mới nhất từ các đường đua trên khắp thế giới.

Về công ty TNHH Xe Hơi Tối Thượng
Công ty TNHH Xe Hơi Tối Thượng là nhà nhập khẩu chính thức của Porsche tại Việt Nam, có nền tảng vững chắc và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô cao cấp.

Về công ty TNHH Xe Hơi Thể Thao Uy Tín
Công ty TNHH Xe Hơi Thể Thao Uy Tín là nhà phân phối chính thức của Porsche tại Việt Nam và được thành lập từ năm 2007, cung cấp cho khách hàng dịch vụ kinh doanh và các dịch vụ cao cấp. Công ty mang đến thị trường Việt Nam toàn bộ các mẫu xe của Porsche, từ dòng xe huyền thoại 911, bộ đôi xe thể thao động cơ đặt giữa 718 Boxster và 718 Cayman, dòng xe Gran Turismo Panamera, dòng xe SUV Cayenne, dòng xe compact SUV Macan và dòng xe thuần điện Taycan.

Porsche tại Việt Nam hiện phát triển mạnh mẽ với trung tâm Porsche Sài Gòn, trung tâm Porsche Hà Nội và điểm đến phong cách sống Porsche Studio Hà Nội.

 

 

 

Công ty TNHH Xe Hơi Thể Thao Uy Tín

Quan hệ công chúng và Truyền thông

Lưu Thùy Trang
Điện thoại:         +84 903 686 911
Email:                 thuytrang.luu@porsche-vietnam.com

Lưu ý: hình ảnh các phiên bản của các dòng xe Porsche luôn có sẵn cho các nhà báo đã đăng ký trong cơ sở dữ liệu báo chí của Porsche tại http://presse.porsche.de.

Để nhận thêm thông tin độc quyền và các nội dung trực tuyến, vui lòng truy cập Porsche Newsroom tại địa chỉ http://newsroom.porsche.

Tạp chí Christophorus hiện có thể tham khảo tại www.christophorus.porsche.com.